Cánh cửa chính sách “phá băng” thị trường bất động sản năm mới

Quy định chủ đầu tư dự án khi bán, cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng có

Theo Bộ trường Trịnh Đình Dũng, đối với ngành bất động sản trong năm 2014 đã được mở toang, góp phần làm ấm thị trường.

Cụ thể, Chính phủ đã đưa ra nhiều thay đổi tích cực trong hệ thống luật pháp đối với lĩnh vực xây dựng, bất động sản như:
Thứ nhất là những đổi mới trong Luật Nhà ở 2014

Điều chỉnh, bổ sung những chính sách, quy định để phát triển các loại hình nhà ở ngày càng đa dạng, hài hòa và phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng thanh toán của mỗi nhóm đối tượng người dân trong xã hội, nhất là các chính sách phát triển nhà ở xã hội đối với người khó khăn, người có thu nhập thấp.

Đối tượng và điều kiện cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được nới lỏng, góp phần thu hút nhân tài, nguồn lực, kinh nghiệm để đầu tư, phát triển đất nước.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được quy định cụ thể dựa vào cấp công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi trong việc cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ khi bị xuống cấp, hư hỏng.

Về nhà ở công vụ cũng được bổ sung thêm một số quy định nhằm tăng cường sự quản lý được chặt chẽ hơn.
Thứ hai, Luật Kinh doanh bất động sản 2014

Các quy định trong Luật đã được bổ sung giúp mở rộng phạm vi cũng như tăng cường việc quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản, tiến đến kiểm soát thị trường tốt hơn để ngày càng phát triển ổn định và lành mạnh.

Quy định bắt buộc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản đã được bãi bỏ.

Mở rộng phạm vi kinh doanh bất động sản cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam nhằm huy động các nguồn lực về vốn, công nghệ, kinh nghiệm, phục vụ cho phát triển thị trường trong nước.

Quy định kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, tăng vốn pháp định tối thiểu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Quy định chủ đầu tư dự án khi bán, cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng có uy tín và năng lực bảo lãnh giúp quyền lợi của khách hàng ngày càng được đảm bảo hơn.
Thứ ba, Những nội dung tại Luật Xây dựng 2014 có sự đổi mới căn bản

Quy định các phương thức quản lý khác nhau đối với mỗi dự án xây dựng có nguồn vốn đầu tư khác nhau. Cụ thể, với dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước thì cơ quan quản lý nhà nước phải quản lý chặt chẽ theo nguyên tắc “tiền kiểm” để chất lượng công trình được đảm bảo, đồng thời, chống thất thoát gây lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; với những dự án sử dụng vốn ngoài nhà nước thì Nhà nước tập trung kiểm soát các mục về quy hoạch, quy chuẩn tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, còn người quyết định đầu tư và chủ đầu tư nằm quyền tự quyết các nội dung khác, nhằm tạo sự chủ động, thu hút tối đa các nguồn lực thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng.còn các nội dung khác

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, đặc biệt là việc kiểm soát, quản lý chất lượng và chi phí xây dựng ở tất cả các khâu của quá trình đầu tư xây dựng thông qua việc thẩm định dự án, thẩm định thiết kế và dự toán, cấp phép xây dựng, quản lý năng lực hành nghề xây dựng, kiểm tra việc nghiệm thu công trình trước khi đưa vào khai thác sử dụng.

Mô hình quản lý dự án được đổi mới theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hóa, áp dụng các mô hình ban quản lý dự án chuyên ngành, ban quản lý dự án khu vực để quản lý các dự án có sử dụng vốn nhà nước…

Những chính sách tích cực trên đã tạo “đòn bẩy” để hàng chục dự án tự tin bung hàng vào đầu năm 2015. Các doanh nghiệp bất động sản cũng rất kì vọng vào sự “ấm lên” của thị trường trong năm Ất Mùi.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, đã có hơn 10 dự án chào sàn trong khoảng thời gian từ ngày 15/12/2014 đến 15/1/2015 nhận được sự quan tâm của người dân: Dự án Goldmark City, Dự án Diamond Blue, Dự án nhà thu nhập thấp Ecohome1…

Theo sự nhận định của Savills, đến cuối năm 2016 sẽ có 25 dự án được mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 14.200 căn hộ. Những nội dung sửa đổi tích cực trong Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt Kiều tại phân khúc nhà ở cao cấp. Hứa hẹn sẽ mang lại sự tăng trưởng mạnh cho thị trường trong năm 2015.

Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills, bà Hoàng Phương nhận định: Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực đã giúp các phân khúc nhà ở trung và cao cấp dần phục hồi và cao cấp, nghỉ dưỡng hứa hẹn sẽ khởi sắc trong năm 2015.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *