Bong bóng BĐS quay lại và nỗi lo của người dân

Còn xét ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group dự vào 3 yếu tố đã có nhận định: “Hơn 20

Sau một thời gian sôi động do nhu cầu mua bán cao, nhiều thông tin cho rằng, sẽ trở lại. Nhận định này khiến nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hoang mang. Còn phía người tiêu dùng cũng có những tính toán cho riêng mình.

Vậy thực hư, chuyện bong bóng bất động sản quay trở lại có thế xẩy ra không hay chỉ là tin đồn thất thiết nhằm gây rối loạn thị trường? Câu trả lời rõ ràng và cụ thể sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế chung tại Việt Nam

Bong bóng bất động sản chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng vượt mức so với giá trị thực vốn có. Chẳng hạn, một miếng đất có giá 500 triệu, nhờ hiện tượng bong bóng mà giá tăng lên 650 triệu, sau đó lại có người mua giá cao hơn. Cứ như vậy, đến một lúc nào đó miếng đất lên tới giá đỉnh điểm và không ai có thể mua giá cao hơn. Khi đó giá sẽ đứng yên và tụt xuống, đây là hiện tượng bong bóng vỡ.

Thực tế, hiện tượng bong bóng bất động sản diễn ra vào đầu năm 2011 không chỉ ảnh hưởng đến thị trường bất động nói riêng mà làm điêu đứng cả nền kinh tế vĩ mô.

Nhận thấy những tác động nghiêm trọng đó, các ban ngành, bộ của Trung ương đã phải vào cuộc và cùng nhau đưa ra những giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn cho , đồng thời khôi phục nền kinh tế chung của cả nước.

Liệu bong bóng bất động sản có quay trở lại?

Mới phục hồi trở lại và có sự tăng trưởng bắt đầu từ năm 2014 đến nay. Nhưng thị trường bất động sản nước ta mới hình thành mà đã trải qua hai cuộc khủng hoảng lớn nên mọi người lo sợ nó sẽ trở lại theo chu kỳ.

Đó chỉ là những nhận định mang tính chủ quan, còn theo nghiên cứu và tổng hợp dựa trên tình hình thực tế thì các chuyên gia lại có nhiều ý kiến khác nhau.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, theo các con số phân tích, giai đoạn này giao dịch tăng nhưng giá không tăng vì có lượng hàng tồn kho lớn, tương tương 100.000 tỷ đồng, giờ giảm xuống còn 40.000 tỷ đồng. Khi cung tăng thì cầu đáp ứng được ngay.

“Bong bóng thì chưa có hiện tượng gì cả. Chỉ khi xuất hiện cầu ảo, chênh lệch giá nhà đất thì mới nói đến bong bóng, trong thời gian vài năm tới có thể loại bỏ vấn đề bong bóng”.

Còn xét ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group dự vào 3 yếu tố đã có nhận định: “Hơn 20 năm qua tôi chưa bao giờ thấy có hiệu quả khai thác tốt đến như vậy. Đây là thời điểm tuyệt vời để người mua nhà để ở hay người đầu tư dài hạn tham gia thị trường”.

Đứng ở góc độ của nhà nghiên cứu thị trường, bà Đỗ Thị Thu Hằng – PGĐ Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội đánh giá: “Thị trường BĐS những tháng đầu năm 2016 vẫn duy trì hoạt động tích cực so với lượng giao dịch cao của quý 1/2015, tuy có giảm so với quý 4/2015. Mặc dù trong quý 1/2016, thị trường đã đón nhận nhiều các thông tin liên quan đến dự thảo sửa đổi thông tư 36, nhưng chúng tôi nhận thấy việc này chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường bởi lẽ rất nhiều dự án vẫn mở bán theo kế hoạch. Còn về giá bán, hiện vẫn đang ổn định, người mua vẫn đang có khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường”.

Hầu hết các chuyên gia ở những vị trí khác nhau đều nhận định bong bóng bất động sản chưa thể quay trở lại trong thời gian tới. Với những thông tin hữu ích ở trên, có thể giúp các bạn đưa ra một quyết định đúng đắn nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *